Lắng Nghe Âm Thanh Của Sự Im Lặng

Sự im lặng có thể dạy chúng ta về cuộc sống.

Forest skyline

Câu châm ngôn 'âm thanh của sự im lặng' không có gì bí mật để trở thành một oxymoron. Nếu định nghĩa của im lặng là sự vắng mặt của âm thanh, thì âm thanh của sự im lặng có nghĩa là gì? Đã bao giờ có một thời điểm khi âm thanh hoàn toàn vắng bóng trong thế giới này? Có phải tổ tiên của chúng ta đã từng trải nghiệm sự im lặng? Chắc chắn nó đã trở nên phổ biến hơn trong thế giới bận rộn, nhịp độ nhanh ngày nay, tràn ngập màn hình phát sáng và thông báo vô tận.

Khi sự im lặng được mở rộng, nó không còn là sự im lặng mà là sự cô độc, hay hòa bình. Chúng ta cách xa chúng ta bao xa, bao gồm các hồ, sông và dòng suối nuôi dưỡng sự im lặng bên trong con người của mình? Nơi nào làm chúng ta được đứng giống như mà những bông hoa hướng theo mặt trời trong sự im lặng? Làm cách nào để hôm nay tôi có thể ngồi trên cành cao nhất của cây cổ thụ và lặng lẽ quan sát mình trong khi đang chơi với đôi chân trần trên cỏ khi tôi còn là một đứa trẻ?
 
Im lặng đã trở thành một sự khan hiếm. Nơi làm việc của tôi giống như sở thú và rạp xiếc hơn là những nơi thúc đẩy sự tập trung và công việc sâu sắc. Bản ngã rất to và tiếng ồn thường được xem là thước đo duy nhất của năng suất. Im lặng giống như một loài có nguy cơ tuyệt chủng mà nếu không cẩn thận liệt kê vào sách đỏ, chúng ta có thể thua cuộc và sau đó là đấu tranh để hồi sinh. Mặc dù có một điểm đột phá là một ngày nào đó chúng ta sẽ cần phải thuần hóa vườn thú và làm im lặng rạp xiếc để mang lại âm thanh của sự im lặng (nghe có vẻ vô lý nhưng vô cùng thuyết phục).
Đại Dương, Suy Nghĩ, Biển, Người, Hoàng Hôn

Tôi có thể để im lặng trở lại cuộc sống của mình theo nhiều cách. Bằng cách trải nghiệm một buổi sáng mà không có báo thức ở vùng quê yên ả là nhà mình, hoặc ngắm mặt trời buổi sáng chiếu xuyên qua khe hở từ những vách lá. Quan sát một con ốc sên từ từ đi từng bước từng bước một bước trong vườn, hoặc lắng nghe tiếng ồn ào của một con tàu phía ngoài sông Hậu. Cũng có thể là lặn xuống một hồ nước xanh thẳm, lạnh lẽo, lướt qua mặt nước cảm nhận những bong bóng trên mặt cho đến khi ngạt thở và leo lênh bờ ngồi thở hổn hển. Than ôi...! Những ngày như này.


Im lặng không gợi cảm và đôi khi được đánh đồng với đau khổ. Tôi đã đánh bại nó theo một cách nào đó? Lúc trước tôi đã hiểu sai về sự im lặng, là vô dụng, là xấc xược hoặc là sự lười biếng khiến nó trở thành một điều xấu. Đúng là sự im lặng có thể không thoải mái. Nhưng nó là la bàn dẫn ta ngồi lại với bản thân mình.

Im lặng có thể mang mọi người lại gần nhau hơn. Nó là một thành phần quan trọng hình thành nên sức mạnh mà tôi cần để vượt qua thời kỳ khó khăn. Giống như một dòng sông, im lặng là dòng chảy, tôi ngồi bên bờ và chỉ cần lắng nghe.

Oxymoron (phép nghịch hợp) là cách kết hợp các từ ngữ mâu thuẩn với nhau hoặc có nghĩa đối nghịch, khó để tưởng tượng là chúng có thể đi chung với nhau. Oxymoron là thuật ngữ chính nó, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại "ξύμωρξύμωρον", trong đó hai nghĩa được kết hợp: "sắc nét" và "ngu ngốc".
Ví dụ từ ngữ trực quan để hiểu về oxymoron: Linh hồn chết, Tuyết nóng, Bi kịch lạc quan...v.v...

 
=======
Tác giả post: Khang Kiện
Ngày đăng: Monday, November 11, 2019
Tổng số bình luận: 0
Tag:

No comments:

Post a Comment

DMCA.com Protection Status