Tại Sao Nam Giới Cần Tối Giản?

Tại Sao Nam Giới Cần Tối Giản?
Vào năm 1899, Teddy Roosevelt đã có một bài phát biểu tại Chicago, trong đó ông đã ca ngợi những đức tính của cái mà ông gọi là cuộc sống vất vả.

Theodore Roosevelt, Jr. (27 tháng 10 năm 1858 – 6 tháng 1 năm 1919), cũng được gọi là T.R. và công chúng gọi là Teddy, là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, và là một lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và của Phong trào Tiến bộ. Ông đã đảm trách nhiều vai trò, bao gồm: thống đốc tiểu bang New York, nhà sử học, nhà tự nhiên học, nhà phát minh, tác giả, nhà thám hiểm và quân nhân. Roosevelt nổi tiếng nhất bởi tính cách của mình: nghị lực, những mối quan tâm và thành tựu rộng lớn của ông, mẫu người đầy nam tính và người "cao bồi".
 
"Cuộc sống hết mình và nỗ lực trong công việc, lao động và xung đột; để giảng giải rằng hình thức thành công cao nhất xuất hiện không phải dành cho người đàn ông mong muốn sự dễ dàng mà là người đàn ông không chùn bước trước nguy hiểm, từ khó khăn, hoặc từ công việc cay đắng, và những người trong số này giành chiến thắng cuối cùng".

Roosevelt, người đàn ông tinh túy trên đấu trường, sống một cuộc sống vất vả đầy mạo hiểm, tự lực trên mỗi gồ ghề và cam kết với các giá trị cốt lõi. Cuộc phiêu lưu suốt đời của ông lên đến đỉnh điểm trong nhiệm kỳ tổng thống của Hoa Kỳ.
 
Ngày nay, có quá nhiều người đàn ông sống với phiên bản hiện đại của cuộc sống vất vả, đó là một cách gọi khác của cuộc sống căng thẳng. Thay vì phiêu lưu thì lại bị đánh dấu bởi sự choáng ngợp. Đàn ông bị trói vào bàn làm việc, bị trói vào điện thoại thông minh, tiếng bíp hoặc tiếng chuông là một sự lo lắng tiếp theo của họ. Hơn sáu triệu nam giới bị trầm cảm mỗi năm. Tự tử ở nam giới đã tăng lên đáng kể từ năm 2000, và trong năm 2017, nam giới tử vong do tự tử gấp 3,5 lần so với phụ nữ (bằng chứng là có cả một cánh rừng tự tử ở Nhật).  Khoảng một phần năm đàn ông bị nghiện rượu trong suốt cuộc đời. Xu hướng sức khỏe tâm thần ở nam giới tiếp tục xu hướng xấu đi.
Hơn sáu triệu nam giới bị trầm cảm mỗi năm
Kiệt sức, áp lực, bồn chồn, tìm kiếm những gì người khác có thể dễ dàng tìm được trong khi mình thì lại cảm thấy chạy đua một cách không định hướng. Làm sao tôi biết được? Trong nhiều năm, tôi đã chạy để theo kịp thứ gì đó. Từ một ngôi trường nhỏ ở vùng quê nghèo dẫn tôi đến một ngôi trường đại học lớn nhất vùng đồng bằng Sông Cửu Long và quá ít thời gian cho việc làm bất cứ điều gì khác tốt nhất cho cuộc sống.
 
Nhưng tôi cảm thấy mình là một trong những người may mắn. Khi tiếp cận được đáy, có nghĩa là đã trãi qua một số những thứ trãi nghiệm, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng về số phận đang chờ. Tìm thấy sự tối giản, cho phép ta tìm ra không gian và thời gian cần thiết để phấn đấu cho mọi thứ. Bởi những thứ khác, kinh nghiệm, mối quan hệ, niềm tin và giá trị mà cần thiết để nuôi dưỡng và đáp ứng cuộc sống tốt đẹp.
 
Chủ nghĩa tối giản dường như là một ý tưởng kỳ quặc được truyền bá bởi những người cam chịu sự tồn tại của Spartan, không gian trắng. Nó xuất hiện một cách không có màu sắc và sự phấn khích và phương tiện truyền thông xã hội coi là yếu tố thiết yếu của cuộc sống tốt đẹp hiện đại. Và nếu tôi hoàn toàn trung thực và chủ đề bình luận liên quan đến các thành viên của phong trào tối giản, tôi nghĩ sẽ có nhiều phụ nữ hơn nam giới có cuộc sống như vậy. Những cảm xúc dạng suy nghĩ tối giản này bắt nguồn từ dấu tích của các chuẩn mực giới tính trong quá khứ. Họ đã thừa nhận sự lỗi thời và thậm chí không liên quan và ảnh hưởng bởi hoàn cảnh.

Sparta nằm trong vùng đồng bằng Laconia là thành bang Hy Lạp nổi tiếng nhất bán đảo Peloponnesus, người Dorian đến định cư ở đây vào khoảng năm 110 trước công nguyên. Xứ Sparta theo chủ nghĩa quân phiệt và thành bang này chẳng khác gì một trại lính, với những chiến binh hết sức tinh nhuệ. Ngày xưa, Nhà nước quân phiệt khắt khe Sparta là một trong hai cường quốc hùng mạnh nhất trên lục địa Hy Lạp, cùng với Nhà nước dân chủ Athens.

Phải mất thời gian nghiên cứu và suy ngẫm, nhưng cuối cùng tôi đã vượt qua, thu nhỏ lại mọi thứ và bắt đầu nhận ra lợi ích của một cuộc sống đơn giản với ít hơn những gì có hiện tại. Tôi đã trở thành một thanh niên có cuộc sống đơn giản, không có quá nhiều thứ, một balo cùng một vài bộ quần áo, một chiếc xe máy cũ với cái nón bạc màu và cuối cùng là một cái laptop cùng chiếc smartphone cũ kĩ. Tôi không hoàn hảo nhưng tôi hiện diện, nhận thức và hạnh phúc hơn nhiều so với khi tôi bị cuốn vào cuộc đua không nhận thức là mình muốn gì.
Tôi không hoàn hảo nhưng tôi hiện diện, nhận thức và hạnh phúc hơn nhiều so với khi tôi bị cuốn vào cuộc đua không nhận thức là mình muốn gì.

Cuối cùng tôi nghĩ từ kết quả của sự thay đổi, tôi tin rằng nhiều nam giới cần sự tối giản cho cuộc sống của chính mình. 

=======
Tác giả post: Khang Kiện
Ngày đăng: Friday, May 31, 2019
Tổng số bình luận: 0
Tag:

No comments:

Post a Comment

DMCA.com Protection Status