Một số mẹo chụp ảnh đồ ăn bằng điện thoại


Bạn biết đấy, điện thoại là vật bất ly thân của bất kỳ ai, và tôi cũng thế, lúc nào cũng có điện thoài bên người dù là ra ngoài đường hay ở nhà hoặc là ở trong lớp học cũng thế. Trang bị cho mình chiếc điện thoại không qua cầu kỳ và đắc tiền nhưng tôi cũng học cách thỏa mãn với những gì mình có. Tôi rất thích chụp ảnh nên tôi sẽ chập bất cứ thứ gì lọt vào mắt mà tôi cho là nó đẹp. Sách, dụng cụ nhà bếp, những gì vớ va vớ vẫn quăng quanh nhà là những thứ tôi sẽ chụp, cái mà tôi thích nhất là chụp đồ ăn, nó có một sức hút rất lạ.

Những bức ảnh đầu tiên tôi chụp và tôi đã đăng nó trên Facebook và Instagram. Các nền tảng xã hội này được xây dựng dựa trên ý tưởng được kết nối với khán giả ngay lập tức. Nó sẽ là một đòn bẩy nhỏ cho việt phát triển niềm đam mê của chính bản thân mình.

Tôi đã biên soạn một số mẹo để chia sẻ cho độc giả về việc chụp ảnh thực phẩm bằng điện thoại di động. Tất cả các nguyên tắc cơ bản về ánh sáng, phong cách, phối cảnh, số lượng, chất lượng và thời gian được áp dụng.

Nếu bạn đã quen thuộc với nhiếp ảnh, và đặc biệt là nhiếp ảnh thực phẩm , bạn biết rằng ánh sáng, phong cách, phối cảnh, thời gian, số lượng và chất lượng của đối tượng tất cả đều tạo ra một bức ảnh tuyệt vời. Những điều này không khác nhiều khi bạn chụp ảnh bằng điện thoại camera của mình.

1. Ánh sáng: tự nhiên vs nhân tạo

Khi nói đến chụp ảnh thức ăn, ánh sáng là tất cả. Việc chụp ảnh bằng điện thoại hoặc máy ảnh DSLR cao cấp không quan trọng. Nếu bạn không có ánh sáng tốt, bạn sẽ không thể tạo ra bất kỳ bức ảnh đẹp nào. Ánh sáng tự nhiên ban ngày, mềm mại là hoàn hảo cho mục đích. Đừng có ngồi bên ngoài, ngay giữa ánh nắng vào giữa trưa bạn nhé...!

Nếu bóng tối quá đậm do mất sáng hoặc bị che khuất bởi đồ ăn của bạn thì cách tốt nhất là dùng vật gì đó khuất xạ sáng cho điều vào bóng của vật, tôi nghĩ tốt nhất mình nên dùng tấm chắn màu sáng mà cụ thể là màu trắng sẽ tốt hơn.

Nhưng phải làm gì khi ánh sáng ban ngày không có sẵn? Giống như trong bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, việc tạo ra ánh sáng của riêng bạn sẽ mang đến cho bạn sự linh hoạt hơn. Có rất nhiều thiết bị di động nhỏ như đèn LED mà bạn có thể mang theo bên mình hoặc rất tiện dụng khi ở nhà. Khi ánh sáng ban ngày gần như hoàn toàn biến mất (nói cho nó sang chứ quỵt tẹt ra là trời tối đấy...haha!). Để làm cho cuộc sống này đơn giản hơn tối sẽ sử dụng đèn led chiếu vào các góc tối để nó phản xạ vào vật cần chụp hoặc là chiếu trực tiếp vào. Các kỹ thuật chụp với ánh sáng nhân tạo không thay đổi nhiều so với chụp với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Nó có thể trông hơi khác một chút so với ánh sáng ban ngày, nhưng tôi thích cảm giác khác biệt về ánh sáng nhân tạo cho một số bức ảnh.

2. Quan điểm lựa chọn

Nếu bạn thích tính thẩm mỹ và giao diện ba chiều, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khi chụp ảnh bằng điện thoại. Chuẩn bị cho ảnh phẳng (người ta gọi nó là ảnh flatlay). Do độ sâu trường ảnh quá nhiều và độ dài tiêu cự duy nhất với khẩu độ chậm, điện thoại không thể làm được những gì DSLR làm được. Tuy nhiên, những gì nó có thể cung cấp cho bạn, là câu chuyện và môi trường của chủ đề của bạn bằng cách hiển thị mọi thứ xung quanh nó, do đó mang lại cho nó cảm giác trông khá là chất và trào lưu hơn.

3. Tạo kiểu

Thực phẩm tạo kiểu rất riêng. Tôi không nghĩ rằng bất cứ ai có thể thực sự dạy bạn cách chụp ảnh thức ăn đúng khác ngoài chính bạn, cách chụp của bạn sẽ tạo ra phong cách riêng bạn. Bạn có thể phát triển mắt và hương vị của riêng bạn để tạo kiểu cho thực phẩm. Thực hành, thực hành, thực hành và biết những gì làm cho thức ăn hấp dẫn. Tôi thường tìm thấy bốn thứ cơ bản phù hợp với bất kỳ kiểu dáng thực phẩm nào: phối màu, phục vụ chính xác, trang trí và nền tốt. Một tấm nền lớn màu trắng luôn luôn làm việc tốt nhất và một chút trang trí màu xanh lá cây trên các món ăn sẽ làm một chút sống động. Ngoài ra, hãy xem biểu đồ bên dưới và xem màu nào phù hợp với màu đối lập:


4. Chỉ đồ ăn

Thường thì chụp ảnh thức ăn tôi ít thấy có sự xuất hiện của con người trong đấy. Nó không giống như chụp ảnh coffee. Bởi đấy riêng tôi, tôi sẽ không cho sự xuất hiện của một cánh tay hay bộ phận cơ thể nào của con người trong ảnh flatlay đồ ăn của mình, thay vào đó tôi sẽ đặt một vật liên quan đến món đồ ăn tôi chụp vào, nó sẽ làm cho bức ảnh lịch sự và chuyên nghiệp hơn. (Chiếc muỗng bên dưới là một ví dụ).

5. Chất lượng

Chọn thức ăn ngon miệng và đẹp mắt. Thật không may, không phải tất cả thực phẩm đều ăn ảnh.  Tránh chụp ảnh cái gì đó không hấp dẫn.

6. Thời gian

Những người trong chúng ta, những người chụp ảnh bằng điện thoại thời gian rất có thể không phải là một vấn đề. Tôi nghĩ mục đích sử dụng điện thoại phục vụ chính xác mục đích đó. Bạn có điện thoại, bạn có thức ăn và bạn chụp ngay. Nhưng tôi vẫn muốn cho bạn một chút nhắc nhở về việc cố gắng chụp ảnh thức ăn tươi, khi nó nhẹ nhàng nằm trên đĩa, nóng hoặc đông lạnh và lúc sẵn sàng để ăn. Sẽ không có gì hấp dẫn nếu thức ăn ăn nóng trong tủ lạnh một vài ngày! Nếu bạn muốn tạo nên những kỷ niệm đẹp hãy chụp ngay lúc bạn vừa hoàn thành món đồ ăn của bạn. Còn thức ăn lạnh thì lại khác, bạn biết đấy ,hãy chụp ngay khi bạn vừa mang ra khỏi tủ lạnh của mình và bạn sẽ thấy thích thú mãi về sau khi xem lại :) Thật đơn giản!


7. Chỉnh sửa

Chỉnh sửa ảnh trên điện thoại có thể hoạt động khác nhau đối với các nền tảng khác nhau. Tôi chỉ có thể viết về kinh nghiệm của riêng mình và chia sẻ với bạn những gì tôi sử dụng. Vì tôi sử dụng một chiếc điện thoại hệ điều hành Androi nên tôi biết có một ứng dụng tiện lợi là VSCOcam. VSCOcam về cơ bản là một công cụ chỉnh sửa ảnh mô phỏng phim. Có rất nhiều tùy chọn để bạn lựa chọn và quá trình chỉnh sửa khá dễ dàng. Bạn bắt đầu bằng cách chọn một bộ lọc theo sở thích của bạn. Từ đó bạn có thể tự do chọn độ mờ của bộ lọc bằng cách chạm vào nó. Hơn nữa, bạn có thể đi vào cài đặt và sửa cân bằng trắng, phơi sáng, bão hòa và nhiều thứ khác cần chú ý. Tôi cũng có sử dụng những ứng dụng khác như Snapseed và một số ứng dụng hoạt động tương tự và tạo ra kết quả tuyệt vời.

Tôi hy vọng bài viết này tôi chia sẻ sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì bạn có thể làm với điện thoại để chụp ảnh thực phẩm và ảnh đồ ăn của bạn! Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào, vui lòng chia sẻ với tôi bên dưới nhé bạn tôi! <3


=======
Tác giả post: Khang Kiện
Ngày đăng: Sunday, April 21, 2019
Tổng số bình luận: 0

No comments:

Post a Comment

DMCA.com Protection Status